Tuổi Quý Hợi 1983 nên mua nhà, xây nhà năm nào thì tốt?

Tuổi Quý Hợi 1983 nên mua nhà, xây nhà năm nào thì tốt?

Mua nhà, xây nhà là việc quan trọng trong cuộc đời của một người. Vậy, những người tuổi Quý Hợi sinh năm 1983 nên mua nhà vào năm nào để công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc, viên mãn?

1. Tại sao cần phải xem năm để mua/xây nhà?

Xem năm hợp tuổi làm nhà, xây nhà, mua nhà hay sửa nhà đất rất quan trọng. Bởi việc này có tác động rất lớn đến vận khí của căn nhà, cũng như ảnh hưởng đến vận mệnh, cuộc sống, sức khỏe của bản thân gia chủ và gia đình. Chính vì vậy nếu gia chủ chọn được năm làm nhà, cất nhà hợp tuổi sẽ mang lại may mắn thuận lợi.

Ngược lại nếu gia chủ không cẩn thận trong việc xem tuổi hoặc mượn tuổi làm nhà sẽ gây ra nhiều bất lợi, khó khăn cho quá trình thi công, mang đến tai họa ảnh hưởng đến vận mệnh cho gia đình.

Bên cạnh đó trước khi muốn khởi công động thổ làm nhà, gia chủ cần chọn ngày giờ đẹp để giúp cho công trình được bền vững với thời gian, tránh đi những điều rủi ro bất hạnh, xui xẻo.

2. Người tuổi Quý Hợi nên mua/xây nhà năm nào?

Người tuổi Quý Hợi có một số đặc điểm sau:

 • Năm sinh Quý Hợi
 • Con giáp: Lợn
 • Sinh từ ngày 13/02/1983 đến ngày 01/02/1984
 • Mạng Đại Hải Thủy – Nước Biển Lớn

Khi mua hoặc xây nhà cần xem tuổi của gia chủ với năm thi công để chọn được thời điểm phù hợp. Năm thi công nên tránh không phạm vào 3 yếu tố Tam Tai, Kim Lâu và Hoàng Ốc.

Giải thích từ ngữ phong thủy

TAM TAI

Tam tai chính là tai họa trong ba năm liên tiếp. Hiểu nôm na nó là sự xung khắc trong 3 năm liên tiếp. Năm Tam Tai mà làm nhà thì dễ gặp điều không may hay gặp các tai họa không lường trước được.

Cách tính năm Tam Tai như sau:

 • Sinh năm Thân, Tý, Thìn sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Sinh năm Tỵ, Dậu, Sửu sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Hợi, Tý, Sửu.
 • Sinh năm Hợi, Mão Mùi sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Sinh năm Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm Tam Tai vào các năm: Thân, Dậu, Tuất.

KIM LÂU

Theo các cụ, “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” và ” 1, 3, 6, 8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!”. Điều này cũng đã trở thành lệ, ăn sâu vào đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Tính tuổi mụ và tuổi Kim lâu là 1,3,6,8. Cách tính Kim lâu bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Kim Lâu có 4 dạng sau đây:

 • Tuổi Kim Lâu 1 (Kim Lâu Thân): Làm nhà vào tuổi này thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại (ốm đau, bệnh tật, tai nạn…có thể chết người) nên rất kỵ nếu bạn phạm phải Kim Lâu 1.
 • Tuổi Kim Lâu 3 (Kim Lâu Thê): Mang đến tai họa cho vợ.
 • Tuổi Kim Lâu 6 (Kim Lâu Tử): Mang hại cho con cái.
 • Tuổi Kim Lâu 8 (Kim Lâu Lục Súc): Hại cho vật nuôi, làm ăn thất bát.

Ví dụ về cách tính Kim lâu đơn giản:

 • Sinh năm: 1987 => tuổi âm của bạn: 2019-1987+1=33 (tuổi) mà 3+3 = 6 → Phạm Kim Lâu tử, Mang hại cho con cái.
 • Sinh năm: 1983 => tuổi âm của bạn: 2019-1983+1=37 (tuổi) mà 3+7 = 10 (Khi tổng vượt quá số 9 bạn đem trừ cho 9, vậy được số 1) → Kim Lâu Thân: Làm nhà vào tuổi này thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại (ốm đau, bệnh tật, tai nạn…có thể chết người) nên rất kỵ nếu bạn phạm phải Kim Lâu 1.

HOANG ỐC

Hoang Ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang. Nhà hoang là nơi ma quỷ trú ngụ, vì vậy nên tránh làm nhà năm phạm phải Hoang Ốc.

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: nhất Cát (Kiết), nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc.

Cách tính là tính tuổi khởi đầu: tuổi 10 bắt đầu tại nhất Cát, tuổi 20 bắt đầu tại nhì Nghi, tuổi 30 bắt đầu tại tam Đại Sát, tuổi 40 bắt đầu tại tứ Tấn Tài, tuổi 50 bắt đầu tại ngũ Thọ Tử, tuổi 60 bắt đầu tại lục Hoang Ốc, tuổi 70 lại bắt đầu từ nhất Cát (giống tuổi 10).

 1. Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
 2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
 3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
 4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
 6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.

Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy tuổi bắt đầu tuổi 30 là tam Địa Sát, đếm theo chiều kim đồng hồ thì 31 tuổi là tứ Tấn Tài, 32 tuổi là ngũ Thọ Tử, 33 tuổi là lục Hoang Ốc, 34 tuổi là nhất Cát, tới 35 tuổi thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75 tuổi.

* Trong trường hợp đặc biệt, nếu người chồng của gia đình đó đã mất thì lấy tuổi của con trai để tính việc xây nhà. Nếu gia đình đó không có con trai thì lấy tuổi của người đàn bà tính Hoang ốc và Kim lâu cũng như trên để xây dựng nhà.

Theo phân tích từ 3 yếu tố này, người tuổi Quý Hợi 1983 nên xây nhà nhất là vào năm 2022.

Phân tích

TAM TAI

Gia chủ tuổi Quý Hợi cần tránh các năm tam tai là: Năm Tỵ, Năm Ngọ, Năm Mùi.

Năm dự kiến xây khởi công là 2022 (Nhâm Dần), như vậy gia chủ tuổi Quý hợi sẽ không phạm vào Tam tai.

KIM LÂU

Năm 2022 (Nhâm Dần) gia chủ tuổi Quý hợi 40 tuổi (theo tuổi âm lịch). Dự kiến khởi công năm 2022 (Nhâm Dần).

Theo cách tính kim lâu, nếu gia chủ tuổi Quý Hợi tiến hành xây nhà hay sửa nhà trong năm 2022 thì sẽ không phạm vào Kim lâu.

HOANG ỐC

Năm 2022 (Nhâm Dần) gia chủ tuổi Quý hợi 40 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính Hoang Ốc, nếu gia chủ tuổi Quý hợi tiến hành xây dựng hay sửa chữa nhà vào năm 2022 (Nhâm Dần) thì sẽ không phạm vào Hoàng ốc (Tứ Tấn Tài).

Kết luận

Năm 2022 (Nhâm Dần), gia chủ tuổi tuổi Quý hợi 40 tuổi (tuổi âm lịch) không phạm vào cả ba yếu tố Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc. Vậy gia chủ nên sửa chữa hay xây cất nhà mới. Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai), tốt cho gia chủ.

3. Người tuổi Quý Hợi 1983 không nên mua/xây nhà năm nào?

Theo phân tích từ Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, những người sinh năm 1983 không nên mua/xây nhà vào các năm 2019, 2020, 2021.

Năm 2019

TAM TAI

Gia chủ tuổi Quý Hợi cần tránh các năm tam tai là: Năm Tỵ, Năm Ngọ, Năm Mùi.

Năm dự kiến xây khởi công là 2019 (Kỷ Hợi), như vậy gia chủ tuổi Quý hợi sẽ không phạm vào Tam tai.

KIM LÂU

Năm 2019 (Kỷ Hợi), gia chủ tuổi Quý hợi 37 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính kim lâu, nếu gia chủ tuổi Quý hợi tiến hành xây nhà hay sửa nhà trong năm 2019 thì sẽ phạm vào Kim lâu 1 (Kim Lâu Thân).

HOANG ỐC

Năm 2019 (Kỷ Hợi) gia chủ tuổi Quý hợi 37 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính Hoang Ốc, nếu gia chủ tuổi Quý hợi tiến hành xây dựng hay sửa chữa nhà vào năm 2019 (Kỷ Hợi) thì sẽ không phạm vào Hoàng ốc (Tứ Tấn Tài).

Kết luận

Năm 2019 (Kỷ Hợi), gia chủ tuổi Quý Hợi 37 tuổi (tuổi âm lịch) không phạm vào các yếu tố Tam Tai, Hoang Ốc, nhưng phạm vào yếu tố Kim Lâu 1 (Kim Lâu Thân).

Vậy gia chủ không nên sửa chữa hay xây cất nhà mới. Làm nhà tuổi này vào năm 2019 thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại (ốm đau, bệnh tật, tai nạn, có thể chết người,…), không tốt cho gia chủ.

Năm 2020

TAM TAI

Gia chủ tuổi Quý Hợi cần tránh các năm tam tai là: Năm Tỵ, Năm Ngọ, Năm Mùi.

Năm dự kiến xây khởi công là 2020 (Canh Tý), như vậy gia chủ tuổi Quý hợi sẽ không phạm vào Tam tai.

KIM LÂU

Năm 2020 (Canh Tý), gia chủ tuổi Quý hợi 38 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính Kim Lâu, nếu gia chủ tuổi Quý hợi tiến hành xây nhà hay sửa nhà trong năm 2020 thì sẽ không phạm vào Kim Lâu.

HOANG ỐC

Năm 2020 (Canh Tý) gia chủ tuổi Quý hợi 38 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính Hoang Ốc, nếu gia chủ tuổi Quý Hợi tiến hành xây dựng hay sửa chữa nhà vào năm 2020 (Canh Tý) thì sẽ phạm vào Hoàng ốc (Ngũ Thọ Tử).

Kết luận

Năm 2020 (Năm Canh Tý), gia chủ tuổi Quý Hợi 38 tuổi (tuổi âm lịch) không phạm vào các yếu tố Tam Tai, Kim Lâu, nhưng phạm vào yếu tố Hoang Ốc (Ngũ Thọ Tử).

Vậy gia chủ không nên sửa chữa, mua hay xây cất nhà mới. Làm nhà tuổi này vào năm 2020 thì trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt), không tốt cho gia chủ.

Năm 2021

TAM TAI

Gia chủ tuổi Quý Hợi cần tránh các năm tam tai là: Năm Tỵ, Năm Ngọ, Năm Mùi.

Năm dự kiến xây khởi công là 2021 (Tân Sửu), như vậy gia chủ tuổi Quý Hợi sẽ không phạm vào Tam Tai.

KIM LÂU

Năm 2021 (Tân Sửu), gia chủ tuổi Quý hợi 39 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính kim lâu, nếu gia chủ tuổi Quý hợi tiến hành xây nhà hay sửa nhà trong năm 2021 thì sẽ phạm vào Kim Lâu 3 (Kim Lâu Thê).

HOANG ỐC

Năm 2021 (Tân Sửu) gia chủ tuổi Quý hợi 39 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Theo cách tính Hoang Ốc, nếu gia chủ tuổi Quý Hợi tiến hành xây dựng hay sửa chữa nhà vào năm 2021 (Tân Sửu) thì sẽ phạm vào Hoàng ốc (Lục Hoang Ốc).

Kết luận

Năm 2021 (Tân Sửu), gia chủ tuổi Quý Hợi 39 tuổi (tuổi âm lịch) không phạm vào yếu tố Tam Tai, nhưng phạm vào các yếu tố Hoàng Ốc (Lục Hoang Ốc), Kim Lâu 3 (Kim Lâu Thê).

Vậy gia chủ không nên sửa chữa hay mua, xây cất nhà mới. Làm nhà tuổi này vào năm 2021 thì mang đến tai họa cho vợ, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành), không tốt cho gia chủ.

4. Những chú ý người tuổi Quý Hợi 1983 cần nhớ khi mua/xây nhà

Dựa trên điều kiện tài chính

Chọn lựa một ngôi nhà diện tích rộng hay nhỏ; xây nhà thấp hay cao tầng,… là tùy vào sở thích và điều kiện tài chính của gia chủ. Hãy sáng suốt khi đưa ra những quyết định, sao cho vừa tiết kiệm nhất, vừa có tính thẩm mỹ.

Hiện nay, trên thị trường, giá nhà chung cư đang xây thấp nhất vào khoảng 800 triệu trở lên; những căn chung cư đã hoàn thiện ít nhất 1 tỷ đồng. Nhà đất tự xây sẽ đắt hơn rất nhiều, tùy vào vị trí và độ rộng, độ cao.

Vì vậy, trước khi mua nhà, bạn cần vạch ra những mục tiêu như: mình cần mua nhà bao nhiêu tiền, loại nào (chung cư, mặt phố hay liền kề, biệt thự,…), gần những khu vực nào, độ tiện ích ra sao,…

Hãy lưu ý rằng, nếu có ít tiền mà mua hoặc xây nhà sử dụng hết số tiền đó thì sẽ rất gánh nặng. Vì bên cạnh mua và xây, bạn còn cần tiền để sửa, chăm lo nội thất, lo vấn đề giấy tờ pháp lý, chuyển nhà, đóng các loại tiền dịch vụ,…

Nếu bạn có điều kiện tài chính khiêm tốn, hãy ưu tiên những căn hộ chung cư nhỏ nhắn nhưng tiện lợi và tập trung vào nội thất trong nhà sao cho hợp thẩm mỹ.

Nếu bạn có điều kiện tài chính vừa phải, hãy mua/xây những căn nhà nhỏ từ 1-2 tầng, hoặc làm nhà có mặt tiền nhỏ và xây cao lên nhiều tầng.

Nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, hãy mua/xây nhà theo ý thích, chú trọng vào thẩm mỹ và bài trí trong nhà.

Chọn hướng nhà phù hợp

Hướng nhà là một trong những yếu tố rất quan trọng khi mua/xây nhà.

Hướng nhà hợp tuổi sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thuận lợi về sức khỏe, tài vận, gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc.

Chọn hướng nhà không hợp tuổi sẽ khiến tiền tài và may mắn không thể tích tụ vào nhà, thậm chí còn đem lại những điều đen đủi, rắc rối mọi mặt cho gia đình.

Tìm hiểu chi tiết trong bài Phong thủy nhà ở tuổi Quý Hợi

Cụ thể, hướng nhà cho gia chủ tuổi Quý Hợi 1983 nên quay ra các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Màu sắc tổng thể của ngôi nhà

Người tuổi Quý Hợi sinh năm 1983 có mệnh Thủy. Các màu tương sinh gồm có trắng, xám, ghi; màu hòa hợp gồm có đen, xanh biển.

Màu xanh biển tiêu biểu của mệnh Thủy còn là màu của trí thông minh, bình yên và hy vọng. Hầu hết không gian của hành Thủy thường tạo nên cảm giác mát mẻ, sự sâu lắng, còn tính chất bình yên hay chuyển động mạnh mẽ còn tùy thuộc vào yếu tố tạo hình của sàn tường trần, trang thiết bị và đồ trang trí và mong muốn của chủ nhà.

Người tuổi Quý Hợi nên kiêng dùng các màu bị khắc là vàng, nâu đất; hạn chế dùng các màu chế khắc như đỏ, hồng, tím.

Gợi ý màu sơn hợp tuổi Quý Hợi 1983
Gợi ý màu sơn hợp tuổi Quý Hợi 1983

Phòng khách

Phòng khách nên được thiết kế đặt ở phía trước phòng ở, gần cửa ra vào vì đây là vị trí thích hợp để lưu thông và tích tụ khí nhất trong căn nhà của bạn. Bước vào cửa chính là vào ngay phòng khách, tiếp đến là phòng ngủ, bếp và các phòng khác. Nếu thiết kế theo kiểu ngược lại, phòng khách tại vị trí sau cùng của nhà ở sẽ tạo nên bố cục đẩy lùi tài, vận vì thế tài vận nhanh chóng bị tuột dốc.

Quý Hợi thuộc về mệnh Thủy, hợp với mệnh Mộc và mệnh Kim. Khi bạn sử dụng những màu sắc của ba mệnh này trong phòng khách sẽ rất tốt và làm nổi bật căn phòng nếu biết sử dụng và phối màu hợp lý.

Màu xanh da trời nhẹ là sự lựa chọn tuyệt vời cho công việc học hành, đặc biệt thích hợp làm màu cho trần nhà phòng khách của gia chủ tuổi Quý Hợi.

Gợi ý bố trí phòng khách tuổi Quý Hợi
Gợi ý bố trí phòng khách tuổi Quý Hợi

Phòng ngủ

Đối với người hành thủy như tuổi 1983 Quý Hợi, nên sử dụng màu sơn trong phòng ngủ và màu sắc rèm cửa là màu xanh nhạt, màu kim cương. Đây là màu đại diện cho hành Thủy.

Gia chủ tuổi Quý Hợi không nên đặt các vật dụng và sơn nhà có màu vàng, vì màu vàng thuộc hành thổ, theo ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thủy không tốt cho gia chủ.

Gợi ý bố trí phòng ngủ tuổi Quý Hợi
Gợi ý bố trí phòng ngủ tuổi Quý Hợi

Phòng làm việc

Phương vị đặt bàn là Thần Tài của người sinh tuổi Quý Hợi là ở phía chính Nam của văn phòng làm việc. Vì tuổi Quý Hợi thuộc Tây tứ mệnh, do đó bàn làm việc nên quay về một trong các hướng Tây Bắc; Đông Bắc; Tây; Tây Nam.

Đối với nhiều người Á Đông, trong đó có Việt Nam, màu sắc bàn làm việc được sử dụng và tính toán dựa trên các quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc. Trong phong thủy, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng luôn tác động đến môi trường và cá nhân con người, giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương, qua đó phát huy những điều thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường đến cuộc sống của người sử dụng.

Nếu bạn mong muốn tìm bộ bàn ghế phù hợp với mệnh trạch của mình, chiếc bàn SV120SHL3D Hòa Phát kèm hộc. Bàn làm việc màu xanh vàng nhẹ nhàng, chất liệu gỗ công nghiệp phủ Melamine bền đẹp sẽ giúp bạn có một không gian làm việc thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn một mẫu ghế xoay phù hợp cho góc làm việc. Ghế GL117 của nội thất Hòa Phát là một gợi ý lý tưởng cho bạn

Lưu ý:

Nếu bạn mua nhà, cần xem xét thật cẩn thận thông tin về chủ đầu tư, dự án, bộ phận đấu thầu, đảm bảo giấy tờ pháp lý,… để không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến tính tiện lợi của ngôi nhà như gần chỗ làm, gần trung tâm, chợ búa,…

Nếu bạn xây nhà, hãy lưu ý về hướng nhà, hướng các phòng trong nhà và cách bài trí sắp xếp đồ đạc sao cho hợp phong thủy. Tránh mắc các lỗi như gương đối diện giường ngủ, cửa chính và phụ thông nhau, nhà vệ sinh sát đầu giường,… Chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và ngăn tài vận vào nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo các thầy cúng để chuẩn bị chu đáo cho các lễ nhập trạch, khấn Thổ địa,…

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho các gia chủ đầy đủ những thông tin hữu ích để quyết định mua nhà và làm nhà sao cho hợp tuổi hợp mệnh. Chúc các bạn thành công và phát đạt!

Bài viết cùng chủ đề: