Những kiểu thiết kế vách ngăn văn phòng tiện lợi nhất

Việc sử dụng vách ngăn nhằm vào mục đích chính là thiết kế linh hoạt nhiều hơn cho không gian làm việc, đảm bảo các yếu tố về sự riêng tư, ánh sáng, không gian làm việc độc lập, giá trị thẩm mỹ. Đó là một trong những nguyên tắc cơ bản khi bàn luận về vách ngăn văn phòng.

Để đưa vách ngăn vào không gian làm việc nhằm kích thích sự sáng tạo và nhiều ý tưởng mới mẻ điều đó tưởng dễ mà khó. Xu hướng thiết kế vách ngăn văn phòng hiện đại ngày nay đa phần dựa trên sơ đồ cơ cấu của tổ chức, hướng tới tiêu chuẩn mới cho không gian làm việc, bởi vậy khi thiết kế vách ngăn cũng cần quan tâm đến điều này để có sự đồng bộ, hợp nhất.

Nguyên tắc để thiết kế một văn phòng chuẩn với vách ngăn, cũng phải xem xét, tính đến sự cân bằng giữa không gian làm việc, sự đầu tư trang thiết bị và chi phí hợp lý. Sau đây là một vài nguyên tắc thiết kế nên được áp dụng cho vách ngăn phòng để đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

vách ngăn văn phòng

Thiết kế vách ngăn văn phòng theo quy mô, tránh sự riêng lẻ

Một khi đã sử dụng vách ngăn cho văn phòng thì nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế mà bạn nên quan tâm là thiết kế theo quy mô tiêu chuẩn. Tức là, sử dụng hệ thống vách ngăn để phân vùng tạo ra sự đồng bộ liên kết, tránh sự riêng rẽ giữa các bộ phận. Cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Đảm bảo kết hợp giữa không gian làm việc chung trong hệ thống phòng làm việc, tiêu chuẩn cho từng module làm việc, cho từng không gian làm việc và những tiêu chuẩn khác về nội thất cũng cần phải chú trọng.

Tham khảo thêm: Bàn về vách ngăn văn phòng trong không gian mở

– Mặt bằng để bố trí vách ngăn cũng cần phải phù hợp với kết cấu của tòa nhà, kích thước của trần cũng như trang trí bề mặt ngoài của văn phòng nhằm tôn nên vẻ sang trọng, chuyên nghiệp của văn phòng.

– Khi phải thay đổi không gian làm việc thì nên hướng tới việc điều nhân viên sang các không gian mới, không nên di chuyển nội thất văn.

vách ngăn văn phòng

Thiết kế vách ngăn có lối đi riêng

Để tạo ra một không gian làm việc độc lập giữa những người xug quanh, và giải quyết công việc một cách tập trung và hiệu quả nhất mà không bị tác động bởi các nhân tố ảnh hưởng bên ngoài thì việc sử dụng vách ngăn có lối đi riêng là điều hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, với kiểu thiết kế này bạn phải đảm bảo rằng văn phòng phải có diện tích tương đối rộng rãi và không gian thoáng. Đối với những diện tích văn phòng hạn hẹp thì không nên sử dụng kiểu phân vùng vách ngăn có lối đi riêng như vậy. Hơn nữa, cũng cần phải lựa chọn vách, mẫu vách, chất liệu, cách phối hợp giữa vách ngăn gỗ – kính, nỉ – kính, để xác định không bị hạn chế về tầm nhìn.

vách ngăn văn phòng

Thiết kế vách ngăn văn phòng theo kiểu Module làm việc

Module sử dụng vách ngăn – kiểu thiết kếphổ biến trong hầu hết các văn phòng, công sở. Đây được hiểu như là “khu vực mềm” tức là khoanh vùng Module tạo không gian riêng, độc lập giữa cá nhân, nhưng vẫn có sự kết nối chung giữa các nhóm. Sử dụng vách ngăn làm tăng tính hiệu quả của việc kết nối sẽ khuyến khích sự trao đổi, kết nối hoặc chia sẻ các tài nguyên hoặc hỗ trợ sự giao lưu hiểu biết giữa các thành viên, hay các hình thức tương tác cùng học tập.

vách ngăn văn phòng

Thiết kế Module làm việc nên sử dụng khu vực có ánh sáng tự nhiên, tạo không gian mở để mở rộng tầm nhìn xa.

Cần cung cấp thêm các phụ kiện văn phòng đi kèm vách ngăn để làm tăng tính hiệu quả, thuận tiện cho công việc như: hộc tủ tài liệu, bàn hộc góc nối, tủ phụ… nhằm cơi nới thêm không gian làm việc cho nhân viên. Đây là giải pháp với các không gian làm việc mở, phù hợp cho nhân viên khi phải giải quyết nhiều công việc trong cùng thời điểm.

Xem thêm: Chọn vách ngăn cho phòng làm việc cần những tiêu chí nào?