Những lưu ý quan trọng khi bảo quản vách ngăn bằng gỗ

Đồ nội thất gỗ thể hiện sự sang trọng và quý phái với các màu sáng bóng khác nhau, nhưng điều gì sẻ xảy ra nếu những món đồ sang trọng bị trầy xước. Đa phần đồ gỗ trong quá trình sử dụng ít xảy ra trầy xước, chủ yếu do quá trình vận chuyển. Để bảo quản tốt khi vận chuyển nên bọc kỹ các chi tiết đồ gỗ đã tháo rời bằng giấy báo hay vải mềm.

Các sản phẩm vách ngăn hiện nay rất đa dạng: Vách ngăn vệ sinh, vách ngăn văn phòng, vách ngăn di động, các loại vách trang trí… Mặc dù có rất nhiều chất liệu được sử dụng nhưng phổ biến nhất vẫn là cốt gỗ công nghiệp với các loại bề mặt khác nhau. Đồ gỗ không chỉ thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp, nó còn mang đến cho không gian cảm giác gần gũi, ấm áp mà không loại vật liệu hiện đại nào có được. Tuy nhiên có một nhược điểm của đồ gỗ là dễ bị cong vênh, mối mọt… trước những ảnh hưởng xấu của thời tiết. Do đó việc bảo quản vách ngăn gỗ thế nào cho đúng cách để làm tăng tuổi thọ của sản phẩm là điều quan trọng và cần thiết.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi bảo quản vách ngăn bằng gỗ:

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản vách ngăn bằng gỗ

Chống ẩm mốc cho vách ngăn gỗ bằng cách nào?

Đa phần các sản phẩm vách ngăn gỗ đều trải qua công đoạn sấy khô do đó sẽ có tính hút ẩm cao. Với những vùng thời tiết có độ ẩm cao sẽ gây ra các hiện tượng phổng rộp trên bề mặt gỗ dẫn đến việc dễ xảy ra nấm mốc hay mối mọt. Bên cạnh đó với vùng có khí hậu độ ẩm thấp sẽ làm cho gỗ dễ bị nứt. Để bảo quản tốt vách ngăn gỗ bạn nên đặt chúng nơi khô ráo, có thể sử dụng máy hút ẩm để duy trị dộ ẩm trong không khí khoảng 50%.

Đồ gỗ có thể đặt dưới ánh nắng không?

Không nên đặt đồ gỗ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nguyên nhân là mặt trời có tia cực tím gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, đồ nội thất gỗ cũng không ngoại lệ. Trên thực tế những sản phẩm bằng gỗ hay tiếp xúc với mặt trời sẽ xảy ra hiện tượng cong vênh. Do đó cần đặt các đồ gỗ tránh ánh sáng mặt trời. Ở một số khu vực làm việc hay nhà ở do điều kiện về diện tích hay kiểu nhà không thể tránh được thì bạn có thể dùng lớp phim mỏng dán trên cửa sổ nhằm hạn chế tác động của tia cực tím gây ra.

Về việc chống trầy xước cho vách ngăn gỗ

Đồ nội thất gỗ thể hiện sự sang trọng và quý phái với các màu sáng bóng khác nhau, nhưng điều gì sẻ xảy ra nếu những món đồ sang trọng bị trầy xước. Đa phần đồ gỗ trong quá trình sử dụng ít xảy ra trầy xước, chủ yếu do quá trình vận chuyển. Để bảo quản tốt khi vận chuyển nên bọc kỹ các chi tiết đồ gỗ đã tháo rời bằng giấy báo hay vải mềm. Đối với đồ gỗ trong nhà khi sử dụng hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt gỗ như chén , bát, đồ kim khí. Đối với các loại đồ gỗ có diện tịch bề mặt lớn như: bàn làm việc bằng gỗ tự nhiên bạn nên dùng một tấm kính lớn lót trên bề mặt bàn do đó khi cần vệ sinh chỉ cần lau lớp kính là được.

Trường hợp xảy ra trầy xước bề mặt gổ, bạn có thể tìm kiếm xi đánh giày cùng màu với món đồ  gỗ đó và đánh nhẹ lên vết trầy xước.

Hướng dẫn sử dụng dầu đánh bóng gỗ

Để đồ gỗ luôn mới trong quá trình sử dụng bạn nên sử dụng dầu bóng để dắng bóng bề mặt gỗ và các chi tiết khác của đồ gỗ đó. Số lần đánh bóng nên từ 3-4 lần trong một năm. Bạn lưu ý rằng không nên đánh bóng quá mức sẽ dẫn đến trên bề mặt gỗ có một lớp mây. Bên cạnh đó đừng bao giờ pha trộn các loại dầu bóng khác nhau vào chung với nhau nếu bạn không hiểu rõ về chức năng tác dụng của từng loại dầu bong.

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản vách ngăn bằng gỗ

Bảo quản vách ngăn gỗ bằng sơn

Do đó để bảo quản các loại vách ngăn bằng gỗ trước mối mọt, hư hại do thời tiết, bạn có thể dùng sơn để sơn lên gỗ, có nơi người ta dùng dầu nhớt để quét lên.

Khi bạn tiến hành sơn đồ gỗ nên dùng giấm để lau qua trước khi sơn. Sau khi sơn xong, để giúp sơn có độ bóng và chống nước sơn bong tróc  ta có thể dùng nước chè lau qua một lượt.

Để tìm hiểu thêm về loại vách ngăn này bạn có thể tham khảo bài viết Tất tần tật về vách ngăn gỗ.

Để vách ngăn gỗ luôn như mới, bạn có thể dùng giẻ thấm sữa bò hoặc nước lã pha dấm và lau thường xuyên lên bề mặt gỗ. Ngoài ra khi bề mặt gỗ bị bẩn có thể sử dụng giấy bạc trong gói thuốc lá để tẩy vết bẩn.

Khử mùi vách ngăn gỗ sau khi sơn bằng cách nào?

Sau khi sơn đồ gỗ, thông thường hay để lại mùi sơn, để khử sạch mùi sơn bạn có thể dùng sữa bò đun sôi hoặc bã cà phê và bỏ chúng bên cạnh hoảng 5 tiếng đồng hồ, sau đó chúng sẽ giảm bớt mủi rất nhiều.

Cách vệ sinh lớp vải bọc của vách ngăn gỗ

Vách ngăn gỗ có thể được bọc bằng da hoặc vải nỉ (thường đối với vách ngăn di động hoặc vách ngăn văn phòng). Hiểu rõ loại vải bọc và cách bảo dưỡng sản phẩm là điều cần thiết. Trước khi cố gắng xóa vết bẩn trên mặt vải, lời khuyên trước tiên là bạn cần kiểm tra mức độ phù hợp của dung dịch tẩy rửa đối với chất liệu vải bằng cách thử nghiệm trên vị trí khuất, khó nhìn thấy nhất sản phẩm. Vải và da bọc chỉ nên được giặt một cách chuyên nghiệp. Hút bụi hoặc chải nhẹ nhàng để loại bỏ các vết tích của bụi bẩn. Không nên dùng các chất tẩy rửa dạng hòa tan hoặc những sản phẩm có thành phần là nước lên lớp vải bọc. Lưu ý, vách ngăn gỗ có thể bị hư hại vĩnh viễn nếu bạn dùng sai chất tẩy rửa. Trong trường hợp không am hiểu về cách vệ sinh các chất liệu này, tốt nhất bạn nên gọi đến trung tâm giặt tẩy chuyên nghiệp để được trợ giúp.