Thi công trần thạch cao cho căn hộ chung cư

Thi công trần thạch cao cho căn hộ chung cư

Do chiều cao của các căn hộ chung cư bị dưới hạn nên việc sử dụng kiểu trần thạch cao nào phù hợp mà không làm cho căn hộ bị bí bách là một điều không dễ. Vì vậy, Nội thất Đức Khang xin đưa ra một số kinh nghiệm cho gia chủ muốn trang trí nhà bằng trần thạch cao.

Với các căn hộ chúng cư chúng ta nên thiết kế đơn giản, khai thác tối đa chiều cao kết hợp với tone màu nhẹ nhàng để làm nền cho những trang trí khác của tường, nội thất..

Đối với trần nhà có dầm bê tông đi ngang phòng

Nhà chung cư thường được thiết kế với trần bê tông, độ cao phổ biến từ 2,9m đến 3m. Đối với trần có dầm bê tông hạ xuống đi ngang căn phòng, gia chủ thường có xu hướng trang trí bằng trần thạch cao nhẹ (trần kết cấu nhẹ được treo bám vào trần bê tông, được làm bằng các chất liệu như thạch cao, tấm calcium silicate DURAflex, tấm sợi khoáng, tấm kim loại, …) được đưa vào sử dụng khá phổ biến trong các căn hộ chung cư. Trần nhẹ không chi che bớt khuyết điểm của căn phòng mà còn tạo những điểm nhấn cho căn phòng ấn tượng. Tuy nhiên, nếu không được thiết kế hợp lý, trần nhẹ sẽ gây nên tác dụng ngược lại.

Thi công trần thạch cao cho căn hộ chung cư 1

 Đối với nhà không có dầm hạ ở trên trần (tòa nhà được thiết kế kết cấu sàn không dầm, hoặc sàn không có dầm phụ đỡ tường ngăn):

Đối với nhà không có dầm hạ, bạn không nên làm trần nhẹ hoặc chỉ nên làm ở một số khu vực của ngôi nhà. Trường hợp buộc phải làm trần nhẹ để che các khuyết điểm của trần bê tông, bạn nên chú ý về chiều cao cho các phòng. Phòng khách, phòng ngủ nên thiết kế trần càng cao càng thoáng, có thể từ 2,6m đến 2,8m. Phòng bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh trần có thể hạ thấp, nhưng không nên thấp dưới độ cao 2,4m tính từ sàn.

Thi công trần thạch cao cho căn hộ chung cư 2

Vật liệu hoàn thiện và trang trí trần có đặc điểm là phải nhẹ, phổ biến nhất cho trần nhẹ hiện nay là tấm thạch cao. Loại tấm này có ưu điểm là nhẹ, dễ tạo kiểu dáng, chi phí phải chăng, bề mặt hoàn thiện bám màu rất tốt với sơn nước cũng như giấy dán tường. Hầu hết các căn hộ hiện nay có diện tích các phòng nhỏ, lại bị lấp đầy bởi đồ nội thất trên sàn, các mảng tường cũng bị che nhiều bởi đồ đạc và tranh ảnh trang trí, nên một mảng trần thiết kế nhẹ nhàng về cả hình thức lẫn màu sắc tạo nên nội thất căn hộ cân bằng về động – tĩnh hơn.

Trần phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng làm việc nên thiết kế đơn giản, hoặc thiết kế phẳng.

Thi công trần thạch cao cho căn hộ chung cư 3

Trần thạch cao phòng khách, phòng ăn, phòng trẻ em, bạn nên thiết kế giật cấp với những mảng khối mạch lạc và không nhiều chi tiết để tạo sự vui mắt và dễ dàng cho việc bố trí ánh sáng hắt gián tiếp.

Thi công trần thạch cao cho căn hộ chung cư 4

Đối với các căn hộ chung cư, các kiến trúc sư hay gia chủ đều chuộng vật liệu nhẹ để xây dựng hạng mục trần và vách ngăn để tạo nên một không gian thoáng, mở và có tính thẫm mỹ cao. Vì vậy, gia chủ nên sử dụng vật liệu nhẹ như thạch cao hoặc tấm calcium silicate DURAflex… Loại vật liệu này ngoài tiết kiệm quá trình thi công còn đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ. Gia chủ có thể tự do thiết kế, và sáng tạo các loại trần phù hợp với phong cách của mình.