Dùng nấm lim xanh như thế nào, nên nấu bằng nồi gì?

Dùng nấm lim xanh như thế nào, nên nấu bằng nồi gì?

Có thể bạn không biết, chọn sai chất liệu nồi nấm lim xanh có thể khiến lượng dược chất trong nấm bị giảm hoặc biến đổi, khi uống không mang lại hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh tốt.

Bạn biết gì về nấm lim xanh?

Ganoderma Lucidum là tên khoa học của nấm lim xanh, nằm trong họ Nấm linh chi. Hiện nay nấm lim xanh được phát hiện có ở nhiều các vùng núi cao Trường Sơn, đặc biệt nấm lim ở Quảng Nam được đánh giá chứa hàm lượng dược chất cao nhất.

Nấm lim chuẩn có 2 loại chính: Nấm lim mọc trên thân cây gỗ lim – nấm loại 1 và Nấm lim rừng mọc ở phần rễ cây lim – nấm loại 2.

Nấm mọc ở thân gỗ lim: Loại nấm này chỉ mọc trên thân cây lim và không bị dính đất. Nấm phá gỗ, phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất nên chứa vitamin và khoáng chất cao. Nấm lim xanh mọc ở thân gỗ lim có chân ngắn (0,1 – 5 cm), mũ dày khoảng 2 – 5 cm.

Nấm mọc từ rễ cây gỗ lim: Nấm mọc từ rễ gỗ lim được xếp vào nấm loại 2 bởi nhiều lý do. Thứ nhất, người hái nấm hầu như khi phát hiện nấm mọc trên đất thì chỉ nhổ nấm chứ không đào rễ cây lên để kiểm tra xem đó là rễ cây gì; do vậy không biết chính xác được cây nấm mọc từ rễ lim hay là rễ cây khác. Thứ hai, nấm lim xanh rừng tự nhiên tốt là nấm phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất phát triển, nếu mọc dưới rễ dính đất và phân hủy cành nhỏ hoặc lá mục thì chất lượng kém hẳn đi so với nấm mọc ở thân gỗ lim. Nấm lim rừng loại 2 có chân nấm dài (đến 10 – 15 cm), mũ nấm mỏng chỉ khoảng 1 – 2 cm.

Nếu bạn chưa rõ về giá nấm lim xanh, bạn có thể tìm hiểu ngay mức giá được niêm yết tại bài Nấm lim xanh bao nhiêu 1 kg.

Một số dược chất quý có trong nấm lim xanh

Peptidoglycans:

Trong nấm lim rừng tự nhiên chứa Peptidoglycans kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể, nâng cao sức đề kháng ở người.

Năm 2008, Nghiên cứu sinh ở các trường đại học Australia gồm Đại học quốc gia, đại học Latrobe, đại học Canberra đã đã phát hiện ra công dụng của peptidoglycan trong việc điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường và người bệnh sức khỏe tim mạch không được tốt. Ngoài ra dược chất peptidoglycan còn có tác dụng tăng cường quá trình làm liền các vết thương, giảm bớt tình trạng thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân gặp vấn đề về tim như suy tim, hở van tim.,..

Beta Glucan:

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, nâng cao miễn dịch và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Hơn nữa, Beta Glucan còn hạ thấp xơ vữa động mạch, hạ đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường tuýp II.

Triterpenes:

Trong nấm lim rừng tự nhiên chứa Triterpenes giúp phòng tránh sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Bên cạnh đó Chất Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương, làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư.

Lingzhi-8 Protein:

Trong nấm lim xanh tự nhiên giàu hàm lượng Lingzhi-8 protein có khả năng phòng bệnh ung thư, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, nâng cao chức năng các cơ quan.

Axit Ganodermic:

Trong nấm lim rừng chứa hàm lượng lớn Ganodermic có lợi ích tác dụng trẻ hóa tế bào và mô cơ thể, tăng cường sức sống, đẩy lùi tình trạng lão hóa trên da. Chất này có tác dụng chữa lành mau chóng các vết thương ngoài da như vết thương hở, trầy xước, cháy nắng, miệng bị viêm loét, và chảy máu bên ngoài.

Chính những dược chất này có trong nấm đã đem lại cho chúng hiệu quả đáng kinh ngạc trong phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Để hiểu rõ hơn về tác dụng này, mời bạn tìm hiểu thêm trong bài Nấm lim xanh điều trị ung thư.

Tìm hiểu đầy đủ những tác dụng của nấm lim xanh qua video dưới đây:

Dùng nấm lim xanh như thế nào?

Sắc nước nấm lim xanh tự nhiên là cách làm nhiều người thực hiện nhất, phương pháp này có thế mạnh là dễ thực hiện, tận dụng được gần hết vitamin và khoáng chất trong nấm lim.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị từ 10 – 30g nấm lim khô (liều lượng nấm dùng phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe người dùng. Ví dụ người bị bệnh ung thư, xơ gan… thì cần dùng 30g nấm, Muốn uống nấm lim xanh bồi bổ cơ thể… thì chỉ cần 10 – 15g nấm là đủ); nồi sắc làm bằng gốm, sứ…; 2 lít nước lọc.

Các bước nấu nước nấm lim xanh rất đơn giản, dễ dàng thực hiện. Đầu tiên bạn lấy nấm lim xanh ngâm với nước muối loãng 5 – 7 phút để loại bỏ bụi bẩn, độc tố. Lấy rổ vớt nấm ra cho ráo nước, cho vào nồi, đổ 2 lít nước lọc vào đun sôi, vặn lửa nhỏ và đun đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 1.5 lít nước thì tắt bếp, chắt ra bình uống dần trong ngày. Giữ nguyên bã nấm trong nồi, ngày hôm sau cho thêm 1.5 lít nước, đun tới khi cạn còn khoảng 1 lít nước chắt ra để uống.

Bã nấm còn lại chị em có thể lấy để nghiền nhỏ, đắp mặt làm đẹp da: đẩy lùi lão hóa, mờ nếp nhăn, giúp da sáng mịn.

Nấm lim xanh tự nhiên nên nấu bằng nồi gì?

Ít người để tâm đến chất liệu của nồi nấu nước lim xanh. Mọi người sẽ thấy trong bếp có nồi nào thì tiện lấy nồi đó nấu mà không biết rằng nếu chọn nồi nấu làm từ các chất liệu kim loại như đồng, sắt sẽ không hề tốt. Lý do bởi nồi đồng, sắt khi đun nóng ở nhiệt độ cao, các chất liệu này sản sinh, tiết ra các hóa chất, ion – chúng phản ứng với dược tính trong nấm lim tạo thành chất kết tủa không tan, khi uống dễ gây ra sỏi thận, ảnh hưởng không tốt đến gan. Dược tính của nấm cũng giảm đi rất nhiều khi sử dụng nồi kim loại sắt, đồng đều sắc nước nấm lim xanh.

Nồi đất, sành, sứ là loại nồi nên lựa chọn khi sắc nước nấm lim xanh
Nồi đất, sành, sứ là loại nồi nên lựa chọn khi sắc nước nấm lim xanh

Thay vào đó bạn nên sử dụng nồi inox hoặc nồi sành, sứ, đất để nấu nước lim xanh tự nhiên nói riêng và các bài thuốc Đông Y nói chung. Nồi inox có tính trơ, không xước, không phản ứng với dược tính có trong nấm lim xanh. Mặt khác lựa chọn nồi chất liệu này có ưu điểm là nấu nhanh sôi, có độ cứng cao, không bị dễ vỡ như nồi đất, giá thành mua khá rẻ (chỉ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn).

Khi nấu nấm lim xanh, bạn nên chọn nồi sành, sứ, đất. Chất liệu chính làm nồi là đất sét, cao lanh, khi được bỏ vào lò nung ở vài nghìn độ C sẽ loại bỏ được phần lớn kim loại trong đất như sắt, nhôm, đồng – dễ sinh ra phản ứng kết tủa khi nấu cùng nấm lim rừng. Cho nên khi sắc nước nấm lim xanh bằng các nồi chất liệu đất, sứ, sành, nước nấm đảm bảo được giữ nguyên mùi vị đặc trưng, màu sắc, dưỡng chất không bị thay đổi. Thế nhưng nhược điểm của nồi này là dễ hư hỏng khi dùng, cần thường xuyên thay nồi mới.

Mua nấm lim xanh tự nhiên ở đâu tốt nhất?

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước là địa chỉ uy tín hàng đầu cả nước bán nấm lim xanh tự nhiên, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm. Toàn bộ nấm lim chuẩn tại đây đều được thu mua của các thợ hái nấm chuyên nghiệp trên các cánh rừng nguyên sinh Quảng Nam, khẳng định 100% nấm lim rừng tự nhiên. Doanh nghiệp có nhà máy chế biến nấm lim công nghệ cao, cam kết đạt đẩy đủ các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay Công ty Nấm lim xanh Tiên Phước đã phân phối đại lý bán nấm lim xanh toàn quốc, hầu hết các tỉnh thành đều có đại lý phân phối: Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng…. Giúp tiện lợi hơn cho người tiêu dùng mua hàng. Công ty Nấm lim xanh Tiên Phước hỗ trợ miễn phí vận chuyển 100% ở quy mô toàn quốc. Nếu có nhu cầu mua nấm lim chuẩn, bạn có thể liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com