Người tuổi Đinh Mão 1987 nên mua nhà, xây nhà năm nào tốt?

Người tuổi Đinh Mão 1987 nên mua nhà, xây nhà năm nào tốt?

Xem tuổi trước khi mua nhà hoặc xây nhà là việc bắt buộc phải làm, nhất là với văn hóa phương Đông. Người sinh năm 1987 – Đinh Mão nên xây nhà năm nào để mọi việc thuận lợi, tốt đẹp. Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần phải xem năm để mua/xây nhà?

Xem năm hợp tuổi làm nhà, xây nhà, mua nhà hay sửa nhà đất rất quan trọng. Bởi việc này có tác động rất lớn đến vận khí của căn nhà, cũng như ảnh hưởng đến vận mệnh, cuộc sống, sức khỏe của bản thân gia chủ và gia đình. Chính vì vậy nếu gia chủ chọn được năm làm nhà, cất nhà hợp tuổi sẽ mang lại may mắn thuận lợi.

Ngược lại nếu gia chủ không cẩn thận trong việc xem tuổi hoặc mượn tuổi làm nhà sẽ gây ra nhiều bất lợi, khó khăn cho quá trình thi công, mang đến tai họa ảnh hưởng đến vận mệnh cho gia đình.

Bên cạnh đó trước khi muốn khởi công động thổ làm nhà, gia chủ cần chọn ngày giờ đẹp để giúp cho công trình được bền vững với thời gian, tránh đi những điều rủi ro bất hạnh, xui xẻo.

2. Người tuổi Đinh Mão 1987 nên mua/ xây nhà năm nào?

Người tuổi Đinh Mão có một số đặc điểm sau:

 • Năm sinh: Đinh Mão
 • Con giáp: Mèo
 • Sinh từ ngày: 29 -1-1987 đến 16 -2-1988
 • Mạng:  Lư trung Hỏa (lửa lò)

Khi chúng ta sửa chữa hay làm nhà mới, mua nhà, theo quan niệm của phong thủy cần xem tuổi của gia chủ với năm thi công, năm mua để chọn được thời điểm phù hợp. Năm thi công nên tránh không phạm vào 3 yếu tố Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc. Mục đích chọn thời điểm đẹp nhất cho việc xây dựng là để mọi việc được thuận buồm xuôi gió, cuộc sống trong nhà được ôn hòa, tài lộc vượng thịnh sau này.

Phân tích

Tam Tai

Tam tai là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp. Cách tính như sau:

 • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Thân – Dậu – Tuất.
 • Người tuổi Thân, Tý, Thìn: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Dần – Mão – Thìn.
 • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu:bị hạn liên tiếp trong 3 năm Hợi – Tý – Sửu.
 • Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Tỵ – Ngọ – Mùi.

Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp cũng cần chú ý phần tam tai. Đối với những người phạm tuổi tam tại thì không được làm nhà. Nhưng cũng có một số lập luận khác cho rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”.

Kim Lâu

Theo cách tính Cửu cung Bát Quái, vòng tuổi của con người nếu rơi vào 4 góc sơ đồ Bát Quái là “Khôn Càn Cấn Tốn” thì tuổi đó được coi là vướng Kim Lâu. Những năm đó được coi là xấu, không nên làm các việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi, khởi nghiệp…

Để tính năm kim lâu, ta vẫn lấy tuổi âm lịch chia cho 9 (trong phạm vi 100), nếu dư 1, 3, 6, 8 thì vướng kim lâu.

 • Dư 1: Kim lâu thân ( ảnh hưởng bản thân)
 • Dư 3: Kim lâu thê ( vợ)
 • Dư 6: Kim lâu tử ( con)
 • Dư 8: Súc ( vật nuôi)

Ví dụ: tính tuổi 36, ta thấy 36:9 dư 0 nên không vướng Kim lâu. 37 chia 9 dư 1 vướng Kim Lâu Thân. Cứ như vậy ta sẽ tính được các năm vướng kim lâu hay không.

Hoang ốc (Có nơi gọi là Hoàng ốc)

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: nhất Cát (Kiết), nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất Cát, 20 tại nhì Nghi, 30 tại tam Đại Sát, 40 tại tứ Tấn Tài, 50 tại ngũ Thọ Tử, 60 tại lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất Cát…Xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp cần chú ý đến Hoang Ốc

Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc:

 • Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
 • Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
 • Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
 • Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 • Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
 • Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.

Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

* Trong trường hợp đặc biệt, nếu người chồng của gia đình đó đã mất thì lấy tuổi của con trai để tính việc xây nhà. Nếu gia đình đó không có con trai thì lấy tuổi của người đàn bà tính Hoang ốc và Kim lâu cũng như trên để xây dựng nhà.

Đây được xem là tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra hiện nay xây nhà không còn theo kiểu dân gian xưa mà chủ nhà thường tham gia cùng với thợ nên yếu yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

Theo phân tích từ 3 yếu tố này, người tuổi Đinh Mão 1987 nên xây nhà nhất là vào năm 2020 (Canh Tý).

Phân tích năm 2020:

 • Tam tai: Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh các năm Tam tai Tỵ, Ngọ, Mùi. Năm dự kiến làm nhà là : Năm 2020(Canh Tý), như vậy sẽ không phạm phải tam tai.
 • Kim lâu: Năm 2020 (Canh Tý) gia chủ 34 tuổi. Theo cách tính kim lâu sẽ không phạm phải kim lâu.
 • Hoang ốc: Năm 2020(Canh Tý) gia chủ 34 tuổi. Theo cách tính hoang ốc sẽ không phạm phải hoang ốc.Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt mọi việc hanh thông, thuận lợi.

Vậy, năm 2020 (Canh Tý), gia chủ tuổi Đinh Mão 34 tuổi (tuổi âm lịch) không phạm vào cả ba yếu tố Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc. Vậy gia chủ nên sửa chữa hay xây cất nhà mới ở tuổi này, phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai), tốt cho gia chủ.

Góc quảng cáo: Nếu bạn cần một mẫu bàn có thiết kế gọn gàng, trẻ trung năng động cho góc làm việc của mình thì bạn có thể tìm hiểu mẫu bàn làm việc UN120CS3 được cung cấp bởi Nội thất Đức Khang.

3. Người tuổi Đinh Mão không nên mua/ xây nhà năm nào?

Theo phân tích từ Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, những người sinh năm 1987 không nên mua/xây nhà vào các năm 2019, 2021, 2022, 2023.

Nếu người tuổi Đinh Mão có ý định xây nhà năm 2019 thì:

 • Tam tai: Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh các năm Tam tai Tỵ, Ngọ, Mùi. Năm dự kiến làm nhà là : Năm 2019 (Kỷ Hợi), Như vậy sẽ không phạm phải tam tai.
 • Kim lâu: Năm 2019 (Kỷ Hợi) gia chủ 33 tuổi. Theo cách tính kim lâu sẽ phạm phải Kim Lâu Tử 6 – Kim Lâu “ Tử ” Nếu xây nhà thì phạm tới con cái  sau con cái hay ốm đau , khó nuôi, mang hại cho con cái.
 • Hoang ốc: Năm 2019 (Kỷ Hợi) gia chủ 33 tuổi. Theo cách tính hoang ốc sẽ phạm phải Lục ốc tạo gia bất khả thành ”Lục Hang Ốc” Tuổi này làm nhà cũng bị phạm khó mà thành đạt.

Vậy năm 2019 phạm phải kim lâu và hoang ốc nên không thích hợp để xây nhà.

Nếu người tuổi Đinh Mão có ý định xây nhà năm 2021 thì:

 • Tam tai: Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh các năm Tam tai Tỵ, Ngọ, Mùi. Năm dự kiến làm nhà là : Năm 2021 (Tân Sửu), Như vậy sẽ không phạm phải tam tai.
 • Kim lâu: Năm 2021 (Tân Sửu) gia chủ 35 tuổi. Theo cách tính kim lâu sẽ phạm phải Kim Lâu Lục Súc 8- Kim Lâu “ Lục Súc ” Nếu xây nhà thì phạm đến những con vật ,gia súc ,gia cầm nuôi trong nhà, làm ăn thất bát.
 • Hoang ốc: Năm 2021 (Tân Sửu) gia chủ 35 tuổi. Theo cách tính hoang ốc sẽ không phạm phải hoang ốc. Làm nhà tuổi này sẽ có lợi ,nhà cửa hưng vượng ,giàu có.

Vậy năm 2021, tuổi Đinh Mão không thể lấy tuổi làm nhà vì phạm Kim lâu.

Nếu người tuổi Đinh Mão có ý định xây nhà năm 2021 thì:

 • Tam tai: Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh các năm Tam tai Tỵ, Ngọ, Mùi. Năm dự kiến làm nhà là : Năm 2022(Nhâm Dần), Như vậy sẽ không phạm phải tam tai.
 • Kim lâu: Năm 2022(Nhâm Dần) gia chủ 36 tuổi. Theo cách tính kim lâu sẽ không phạm phải kim lâu.
 • Hoang ốc: Năm 2022(Nhâm Dần) gia chủ 36 tuổi. Theo cách tính hoang ốc sẽ phạm phải Tam sát nhân do giai đắc bệnh “ Tam Địa Sát ” Tuổi này làm nhà là phạm ,gia chủ sẽ mắc bệnh tật.

Vậy năm 2022, vì phạm hoang ốc nên gia chủ tuổi đinh mão không thể lấy năm này xây nhà, mua nhà.

Nếu người tuổi Đinh Mão có ý định xây nhà năm 2023 thì:

 • Tam tai: Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh các năm Tam tai Tỵ, Ngọ, Mùi. Năm dự kiến làm nhà là : Năm 2023(Quý Mão), Như vậy sẽ không phạm phải tam tai.
 • Kim lâu: Năm 2023(Quý Mão) gia chủ 37 tuổi. Theo cách tính kim lâu sẽ phạm phải Kim Lâu Thân 1- Kim Lâu “Thân ” Nếu làm nhà vào tuổi này thì bản thân người làm nhà sẽ bị hại ( công việc bất lợi, ốm đau, bệnh tật, tai nạn, …có thể chết người) nên rất kỵ nếu bạn phạm phải Kim Lâu.
 • Hoang ốc: Năm 2023(Quý Mão) gia chủ 37 tuổi. Theo cách tính hoang ốc sẽ không phạm phải hoang ốc, làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới.

Vậy năm 2023, tuổi Đinh Mão không thể lấy tuổi làm nhà vì phạm Kim lâu.

Nếu người tuổi Đinh Mão có ý định xây nhà năm 2024 thì:

 • Tam tai: Gia chủ tuổi Đinh Mão cần tránh các năm Tam tai Tỵ, Ngọ, Mùi. Năm dự kiến làm nhà là : Năm 2024(Giáp Thìn), Như vậy sẽ không phạm phải tam tai.
 • Kim lâu: Năm 2024(Giáp Thìn) gia chủ 38 tuổi. Theo cách tính kim lâu sẽ không phạm phải kim lâu.
 • Hoang ốc: Năm 2024(Giáp Thìn) gia chủ 38 tuổi. Theo cách tính hoang ốc sẽ phạm phải Ngũ Tử ly thân phòng tử biệt “ Ngũ Thụ Tử” Tuổi này làm nhà là phạm ,trong nhà chia rẽ ,lâm vào cảnh từ biệt sinh ly.

Vậy năm 2024, tuổi Đinh Mão không thể lấy tuổi làm nhà vì phạm hoang ốc.

Để kết hợp với chiếc bàn làm việc của mình, bạn có thể tham khảo thêm mẫu ghế xoay SG702B của Hòa Phát.

4. Những chú ý khi mua/ xây nhà tuổi Đinh Mão

Dựa trên điều kiện tài chính

Bạn cần xác định rõ số tiền bạn bỏ ra cho một căn nhà chính xác là bao nhiêu tiền. Bạn không cần có đủ số tiền để trả ngay một lần khi mua nhà, bạn chỉ cần có một phần, số còn lại có thể đi vay.

Tuy nhiên, cũng đừng vì được trả góp mà chọn ngôi nhà có giá quá cao, phải trả góp dai dẳng trong nhiều năm. Khi đó áp lực tài chính sẽ đặt nặng lên bạn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tính pháp lý

Khi đến xem một khu đất, một ngôi nhà, bạn cần chú ý giao dịch đúng với bên giao bán và đúng nhà được bán nó bằng việc kiểm tra sổ đỏ, kiểm tra thông tin pháp lý. Thông tin có thể được cung cấp từ người bán hay công ty môi giới cộng với nguồn tin bạn tự tìm hiểu được (đừng tìm kiếm thông tim một chiều).

Khi làm thủ tục mua bán, sang tên, chuyển nhượng, nếu bạn không am hiểu luật pháp thì tốt nhất nên mời luật sư để đảm bảo đúng quyền lợi và lợi ích của bạn.

An toàn

Nhiều người nghĩ rằng trong nhà thì an toàn, thì không đáng phải lo nhưng bạn có biết, có hàng trăm yếu tố trong nhà tưởng như vô hại nhưng lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm như: nguy cơ ngã từ lan can, nguy cơ trượt ngã do nền nhà trơn trượt, an toàn điện, cháy nổ, ẩm mốc…

Chọn hướng nhà phù hợp 

Chọn hướng bếp

Quy định là hướng của bếp ga, bếp điện, bếp đun… theo quan niệm phong thủy thì bạn cần đặt nó tọa trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt.

Đối với nam, bạn nên đặt nó tọa trên các hướng Tây (Lục sát), hướng Tây Nam (Ngũ quỷ), hướng Đông Bắc (Tuyệt mệnh), hướng Tây Bắc (Hoạ hại) và nhìn về hướng Đông Nam (Phục vị), hướng Nam (Thiên y), hướng Bắc (Sinh khí), hướng Đông (Diên niên).

Đối với nữ mạng thì hướng ngược lại, hướng tốt của nam là hướng xấu của nữ, hướng xấu của nam là hướng tốt của nữ.

Chọn hướng phòng ngủ

Vị trí phòng ngủ trong nhà và vị trí giường ngủ trong phòng ngủ nên ưu tiên ở hướng tốt (các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị). Gia chủ mang mệnh Hỏa, Mộc sinh Hỏa, nên hướng giường nên quay về hướng thuộc Mộc là hướng Đông hoặc Đông Nam.

Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ tuổi Đinh Mão

Chọn hướng cửa chính tốt

 • Đối với nam: hướng Đông Nam (Phục vị), hướng Nam (Thiên y), hướng Bắc (Sinh khí), hướng Đông (Diên niên).
 • Đối với nữ: hướng Tây (Lục sát), hướng Tây Nam (Ngũ quỷ), hướng Đông Bắc (Tuyệt mệnh), hướng Tây Bắc (Hoạ hại).

Màu sắc tổng thể của ngôi nhà

Gia chủ tuổi Đinh Mão thuộc mệnh Hỏa nên có thể chọn những gam màu theo bản mệnh của mình là các gam đỏ, hồng, cam, tím. Ngoài ra, theo ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, nên gia chủ tuổi Đinh Mão cũng có thể sử dụng những gam màu mệnh Mộc là xanh là cây (xanh lục),… và một số ít  màu chế khắc như trắng – xám – ghi.

Một phòng khách phù hợp với người mệnh Hỏa
Một phòng khách phù hợp với người mệnh Hỏa
Phòng ngủ phù hợp với người mệnh Hỏa
Phòng ngủ phù hợp với người mệnh Hỏa

Theo ngũ hành tương khắc, Thủy khắc Hỏa nên khi chọn màu sơn nhà thì gia chủ tuổi Đinh Mão cần phải hạn chế những gam màu thuộc hành Thủy như xanh dương, đen,… Tuy nhiên, đừng bỏ hoàn toàn vì như vậy sẽ không cân bằng cả 5 yếu tố trong ngũ hành.

Tìm hiểu thêm về Phong thủy nhà ở tuổi Đinh Mão

Như vậy, khi mua nhà người sinh năm Đinh Mão nên lưu ý xem tuổi trước, đồng thời cũng cần chú ý các yếu tố phong thủy khác như mệnh, màu sắc, chất liệu nội thất và tính pháp lý, an toàn, tài chính của ngôi nhà.

Tin phong thủy bạn có thể xem thêm: