Tìm hiểu về vách kính cường lực

Vách kính cường lực là loại kính có độ an toàn gần như tuyệt đối, được tôi ở nhiệt độ khoảng 700°C và cho nguội nhanh bằng khí để tạo sức căng bề mặt , tăng khả năng chịu lực , chống lực va đập. Loại này thường được ứng dụng làm vách ngăn, tường kính…

1. Vách kính cường lực là gì?

Vách kính cường lực là loại kính có độ an toàn gần như tuyệt đối, được tôi ở nhiệt độ khoảng 700°C và cho nguội nhanh bằng khí để tạo sức căng bề mặt , tăng khả năng chịu lực , chống lực va đập. Loại này thường được ứng dụng làm vách ngăn, tường kính…

Có hai loại vách kính cường lực: Vách kính bán cường lực (Heat-strengthened) và vách kính cường lực hoàn toàn (FullyTempered)

2. Tính năng nổi bật

Tìm hiểu về vách kính cường lực

So với kính thông thường thì vách kính cường lực được đánh giá là sản phẩm có nhiều tính năng và ứng dụng hơn hẳn.

– Khả năng chịu lực gấp 4-5 lần so với các loại kính thông thường có chung độ dày và kích thước.

– Khi bị lực tác động mạnh gây vỡ, vách kính cường lực vỡ thành nhiều mảnh nhỏ riêng biệt không có những cạnh sắc như kính bình thường, kính sẽ nứt theo đường lượn sóng dài từ tâm điểm chấn động đến khung kính mà không bung ra nhiều mảnh lớn, giảm nguy cơ gây nguy hiểm cho người tiếp xúc.

– Vách kính kính cường lực có thể chịu được độ sốc nhiệt rất cao, tức là sự nóng lên của mặt trời hoặc nhiều nhân tố ảnh hưởng khác.

– Độ cứng của vách gấp 2 đến 3 lần so với kính nổi bình thường cùng kích thước và độ dày.

– Khả năng chống chịu lực, sức ép của thời tiết, đặc biệt là nắng nóng và gió, chịu lực va đập mạnh, chống rung, khó xước, tính chịu lực cơ học cao.. đảm bảo an toàn khi sử dụng cho các công trình nhà cao tầng, làm vách, bàn kính, cửa kính buồng tắm kính…

– Kính cường lực là sự tuyển trạch hoàn hảo cho các công trình xây dựng và trang trí nội thất với nhiều tính năng ưu việt như: Khả năng bị trầy xước thấp , độ an toàn cao.

3. Ưu điểm của vách ngăn kính cường lực

Vách kính cường lực là vật liệu được đánh giá cao về sự bền bỉ, chắc chắn và an toàn. Có thể sử dụng vào nhiều mục đích trong thiết kế nội thất văn phòng, nhà ở, trung tâm thương mại…

– Sử dụng linh hoạt, dễ dàng lắp ráp, tháo dỡ mang đến không gian đẹp, cảm giác rộng mở, thoáng đãng, tăng giá trị thẩm mỹ.

– Khả năng cách âm, giảm âm, tiếng ồn hiệu quả. Hơn nữa, còn có thể chịu nhiệt, cách nhiệt tốt, không cong vênh biến dạng.

– Phù hợp với phong cách sống hiện đại, dần thay thế các loại vật liệu khác kém thẩm mỹ hơn.

– Đa mục đích sử dụng: Dùng kính làm cửa đi, cửa sổ, vách ngăn…

4. Những hạn chế từ vách kính cường lực

Tìm hiểu về vách kính cường lực

Bên cạnh những tính năng và ưu điểm vượt trội trên thì vách kính cường lực còn có một hạn chế là nguy cơ “vỡ tự nhiên”. Tức là, tấm kính cường lực có thể vỡ bất kỳ lúc nào mà không thể dự đoán trước, mặ dù tỉ lệ này là rất thấp và hiếm khi xảy ra nhưng vẫn tạo cảm giác bất an cho người dùng và gây khó khăn và tốn kém trong quá trình lắp đặt.

Để giải thích cho nguyên nhân vách kính bị tự nhiên nhiều chuyên gia cho rằng: trong quá trình sản xuất nó bị lẫn tạp chất. Trong một mẻ nấu kính bình thường sẽ có một chất tạp 5mg trong một tấn thuỷ tinh, một tỉ lệ rất nhỏ. Dẫu là nhỏ nhoi , các chất tạp niken sunfua rất phiền hà và có nguy cơ tiềm ẩn khi xuất hiện trong kính sau khi đã được tôi cường lực. Và đây được coi là nguyên nhân chính.

Tham khảo thêm: Tính chất độc nhất vô nhị của vách kính cường lực

Tuy nhiên, trong các trường hợp sản xuất kính thông thường: kính được làm nguội từ từ, các phân tử Nis có sẵn thời gian để đạt đến cấu trúc bền vững và sự đổi thay rất lớn của hạt Nis sẽ không có tổn hại đến kính. Là do, đang trong tiến trình làm mát dần dần khi sao thủy chưa đang đông cứng hẳn, vì thế không xảy ra cảnh tượng kính tự vỡ.

Thế nhưng, nếu quá trình làm mát nhanh đã không đủ thời gian cho hạt Nis đạt đến cấu trúc bền vững ở mức nhiệt độ thấp trước khi sao thủy trở thành đông cứng. Do đó, các phần tử của hạt Nis tiếp biến đổi ở các mức nhiệt độ khác nhau bên trong tấm kính và sự tăng giảm về hạt Nis là cảnh tượng gây ra kính nổ vỡ tự nhiên.