Tất tần tật những câu hỏi về “vách ngăn gỗ”

Xu thế sử dụng vách ngăn gỗ trong thiết kế nội thất không còn là điều mới, thế nhưng những câu hỏi đặt ra từ phía khách hàng và những người có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này lại trở thành một đề tài chưa thể “cũ”. Những câu hỏi tại sao? như thế nào? mục đích làm gì?… thường xuyên xuất hiện trong các cuộc tư vấn của nhiều chuyên gia nội thất. Có những câu hỏi thường gặp nào?

1. Vách ngăn gỗ là gì?

vách ngăn gỗ DK VNM06

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn nên hiểu như thế nào là “vách ngăn” – chính là loại vách có tác dụng phân chia không gian, ngăn phòng… được làm từ nhiều chất liệu như: gỗ, kính, nỉ… Trong đó vách “gỗ” được sử dụng hầu hết trong các thiết kế vách, từ vách ngăn phòng, vách di động, vách vệ sinh cho đến nhiều ứng dụng vách trang trí khác.Vách ngăn gỗ được làm từ gỗ, thông thường là gỗ công nghiệp.

2. Vách ngăn gỗ có những loại nào?

Trên thực tế, vách ngăn gỗ bao gồm nhiều loại, mỗi loại đều có một công dụng và chức năng riêng. Dựa vào cách phân chia vách để phân loại

+ Phân loại theo chất liệu, vách gỗ bao gồm: vách ngăn gỗ tự nhiên và vách ngăn gỗ công nghiệp. Vách gỗ tự nhiên được làm trực tiếp bằng các thân gỗ tự nhiên, đặc biệt là gỗ thịt như: sồi, sến, xoan đào, tần bì… có giá thành và chất lượng tương đối cao. Vách gỗ công nghiệp được làm từ gỗ công nghiệp (được lấy từ các đoạn cây, cành cây nghiền nhỏ, liên kết với nhau bằng keo và được nén trên nền nhiệt độ cao tạo thành các tấm gỗ có độ dày, cứng và khả năng chịu lực tốt).

+ Phân loại theo hình thức thiết kế có các kiểu cơ bản: Vách ngăn gỗ cột, vách ngăn gỗ tấm ép, vách ngăn hoa văn, vách ngăn hỗn hợp, vách ngăn trang trí.

Tham khảo thêm: Vách ngăn văn phòng bao gồm những loại nào?

vách ngăn văn phòng VVK32

3. Vách ngăn gỗ thường sử dụng loại gỗ gì?

Thông thường trong các thiết kế nội thất, vách ngăn thường sử dụng gỗ công nghiệp, trường hợp vách trang trí dạng cột thì sử dụng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, trong hầu hết các ứng dụng, loại gỗ tự nhiên được đánh giá là không phù hợp với nhiều lý do. Thứ nhất: gỗ tự nhiên thường phải sơ chế ngâm tẩm rất phức tạp và mất thời gian, nếu như không có công đoạn đó thì sản phẩm rất dễ bị cong vênh, và ảnh hưởng của ngoại cảnh tác động, yếu tố thẩm mỹ cũng vì thế mà không được đảm bảo. Hơn nữa, vách gỗ tự nhiên thường có giá thành rất đắt, trọng lượng vách thường nặng hơn so với vách gỗ công nghiệp khiến cho quá trình vận chuyển, lắp đặt cũng như độ an toàn của vách bị thiếu đi sự đảm bảo.

4. Tại sao vách ngăn gỗ công nghiệp được sử dụng chủ yếu?

vách ngăn n45-02

Khi nguồn tài nguyên gỗ đang ngày càng cạn kiệt thì việc sử dụng gỗ công nghiệp thay thế cho gỗ tự nhiên lại là bài toán tiết kiệm cho doanh nghiệp cả về vật chất lẫn thời gian cũng như những giá trị đích thực mà nó đem lại:’

– Vách ngăn gỗ công nghiệp được sản xuất khá chắc chắn, không bị cong vênh, mối mọt, ẩm mốc, không thấm nước, bung nở do tác động của thời tiết. Độ co ngót, và giãn nở chỉ có thể xảy ra đối với vách gỗ tự nhiên.

– Gỗ công nghiệp có bản gỗ rộng thích hợp làm nhiều kiểu vách ngăn: vách ngăn di động, vách văn phòng, vách vệ sinh, vách ngăn hoa văn, vách ngăn tấm ép…

– Ngoài những ưu điểm về chất lượng thì vách ngăn gỗ công nghiệp được đánh giá là loại vách có tính thẩm mỹ cao. Bởi vì, gỗ công nghiệp có độ thẳng và phẳng gần như tuyệt đối nên cột gỗ hoặc tấm ép bằng gỗ công nghiệp tạo ra sự chính xác chuẩn từ mm trong thiết kế. Mặt khác gỗ công nghiệp cũng có thể được sơn phủ với màu sắc tùy ý hoặc sử dụng gỗ veneer với vân gỗ tự nhiên nên tính thẩm mỹ được đánh giá cao hơn hẳn so với gỗ tự nhiên.

5. Vách ngăn gỗ được sử dụng trong những kiểu thiết kế nào?

vách ngăn vệ sinh TP12914

Vách ngăn gỗ được sử dụng trong hầu hết các thiết kế nội thất, từ việc làm vách ngăn văn phòng, vách di động, vách trang trí, cho đến vách vệ sinh… Bởi, gỗ là loại chất liệu dễ dàng kết hợp, tính ứng dụng cao, không chỉ phù hợp với thiết kế nội thất văn phòng, gia đình mà còn dành cho các công trình công cộng.

6. Nên sử dụng loại vách ngăn gỗ nào?

Việc sử dụng loại vách ngăn gỗ nào: Vách dạng cột, dạng tấm ép, hoa văn hay hỗn hợp là do yêu cầu thực tế và thẩm mỹ của mỗi người. Tuy nhiên mỗi loại cũng có những đặc điểm và sự thích hợp riêng.

– Vách ngăn gỗ dạng cột hoặc hỗn hợp giữa cột và tấm ép thích hợp với không gian rộng và cần sự chắc chắn.

– Vách ngăn hoa văn thích hợp với những không gian hẹp hơn cần tiết kiệm diện tích, yêu cầu cao về thẩm mỹ nhưng không cần sự riêng tư tuyệt đối, đóng vai trò là vách ngăn tượng trưng

– Vách ngăn tấm ép thích hợp với yêu cầu cao về sự riêng tư có sự ngăn cách rõ ràng phù hợp với mục đích ngăn phòng, chia không gian, cho văn phòng, gia đình, hội trường…